Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần của các ngân hàng thương mại Việt Nam

Tác giả:         Nguyễn Kim Thu, Đỗ Thị Thanh Huyền
In trong:       Chuyên san Kinh tế và Kinh doanh

Số:                Tập 30, Số 4, 2014, tr. 55-65

Ngôn ngữ:   Tiếng Việt
Từ khóa:       Tỷ lệ thu nhập lãi thuần, ngân hàng thương mại, Việt Nam

Tóm tắt:       Bài viết thực hiện nghiên cứu định lượng nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần của các ngân hàng thương mại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu định lượng cho thấy mức ngại rủi ro của ngân hàng, rủi ro tín dụng và chi phí lãi suất ngầm có quan hệ tỷ lệ thuận và có ý nghĩa thống kê với tỷ lệ thu nhập lãi thuần. Trong khi đó, chất lượng quản lý có mối quan hệ tỷ lệ nghịch và có ý nghĩa thống kê với tỷ lệ thu nhập lãi thuần. Biến tương tác giữa rủi ro tín dụng và rủi ro lãi suất không có quan hệ với tỷ lệ thu nhập lãi thuần. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê trong tỷ lệ thu nhập lãi thuần giữa các ngân hàng thương mại nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần ở Việt Nam.

>> Xem chi tiết

Nguyễn Kim Thu, Đỗ Thị Thanh Huyền